Chả cá thác lác hồ Lắk

amthucbamien.wordpress.comNhiều người biết đến hồ Lắk (Đắk Lắk) là hồ nước ngọt lớn nhất trong cả nước. Với diện tích bình thường khoảng 500 ha, đến mùa mưa mặt nước hồ Lắk mở rộng ra từ 700 – 800 ha. Đây cũng là vựa cá lớn nhất Tây Nguyên, với đủ các loài cá nước ngọt, đặc biệt là cá thác lác.

Thiên nhiên ban tặng cho hồ Lắk nguồn cá thác lác dường như vô tận, đánh bắt hoài năm này qua năm khác mà không hết. Nhiều người dân đánh cá ở hồ Lắk giải thích, nguồn nước và thức ăn dồi dào từ thượng nguồn núi Chư Yang Sin hùng vĩ đổ về đã góp phần nuôi dưỡng “bể cá” hồ Lắk. Chính vì vậy mà cá thác lác ở đây vừa lớn, vừa ngon. Lóc bớt xương đối với cá to, cá nhỏ để nguyên đem băm hoặc xay nhuyễn “hô biến” thành món chả vừa dai, vừa thơm ngon bội phần. Chả cá thác lác hồ Lắk được chế biến khá đơn giản. Những bà nội trợ có kinh nghiệm cho rằng, chả cá thác lác mà nhiều gia vị là… hỏng, chỉ cần thêm vào thịt cá xay nhuyễn một ít tiêu, nước mắm là đủ. Thịt cá thác lác hồ Lắk tự mình đủ “nói lên” độ ngon ngọt của mình!

Có thể chế biến cá thác lác theo nhiều kiểu nhưng chỉ có đem chiên vàng, nấu lẩu hoặc đơn giản hơn là nấu canh với cải cay thì mới thưởng thức hết hương vị đậm đà của nó. Nhiều người cao hứng bảo, đây là món “chả cá thu Tây Nguyên”!

Cá thác lác hồ Lắk giờ đây trở thành đặc sản của Đắk Lắk. Nhiều nhà hàng ở TP Buôn Ma Thuột “khoe” có món chả cá thác lác hồ Lắk là món “ruột”. Nhưng có điều kiện, du khách nên về tận hồ Lắk (cách Buôn Ma Thuột 60 km) thưởng thức món chả cá thác lác tươi nguyên mới thấy hết hương vị đậm đà của món ăn khoái khẩu này. Ghé vào một quán nhỏ ngay bên bờ hồ lộng gió, gọi một dĩa chả cá thác lác chiên điểm xuyết một ít rau thì là, vài lát cà chua mỏng, sau đó là một nồi lẩu chả cá chua ngọt… là quên đường về!

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: