Gỏi cá mai

Ảnh: Đức Tú

Cá mai là loại cá cùng họ với cá cơm, nhưng không có mùi tanh. Thịt cá mai ngọt, dai chứ không bở hoặc mềm như những loại cá khác. Gỏi cá mai được làm như sau: cá tươi được rửa sạch ruột, loại bỏ đuôi, đầu, xương, còn thân thì chẻ làm đôi.Trên đĩa cá mai làm sạch, cho hành tây, đậu phụng xay nhuyễn có nêm muối, đường, hành phi. Gia vị kèm theo là rau thơm, khế, chuối chát thái nhỏ từng lát và một đĩa bánh tráng. Nước chấm có đậu phụng và mè xay. Trước khi dùng, vắt chanh lên trên đĩa cá, trộn thật đều, cuộn với bánh tráng, rau sống.

Nhiều người lần đầu tiên dùng món gỏi cá mai ngạc nhiên vì món ăn này hoàn toàn không có mùi tanh, mà chỉ thấy vị the nồng của rau sống, mùi thơm của đậu phụng rang. Gỏi cá mai được bán tại nhiều quán ăn, nhà hàng ở Ninh Thuận, trung bình 50.000 đồng/đĩa cho 4 người ăn.

Đức Tú

Comments are closed.

%d bloggers like this: